สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์

สันติธาร เสถียรไทย
บริษัท Sea Group

ดร. สันติธาร เสถียรไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Group Chief Economist และกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัทSea Group ที่เปนเจ้าของ Garena, Shopee และ AirPayและเป็นบริษัทเทคโนโลยี “ยูนิคอร์น”ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

ดร.สันติธารเป็นผู้เขียน“Futuration เปลี่ยนปัจจุบันทันอนาคต” หนังสือขายดีที่ได้รับการตีพิมพ์สามครั้งภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปีจากสำนักพิมพ์มติชน เป็นอาจารย์พิเศษที่คณะเศรษฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับการคัดเลือกจาก Asia Society ให้เป็น 1 ใน 21 ผู้นำรุ่นใหม่แห่งเอเชีย ประจำปี 2017 และเป็นหนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งเครือข่าย Thai Young Philanthropist Network ที่ดึงคนรุ่นใหม่ไทยกว่า 1800 คนมาร่วมกันทำโครงการเพื่อการพัฒนาสังคมไทย

ดร.สันติธาร เคยเป็นผู้บริหารสูงสุดของทีมเศรษฐกิจเอเชียที่ธนาคาร Credit Suisse  มีหน้าที่วิเคราะห์พยากรณ์เศรษฐกิจและให้คำแนะนำการลงทุนใน10 เศรษฐกิจในเอเชีย เป็นนักเศรษฐศาสตร์ผู้เดียวในเอเชียที่ชนะรางวัลพยากรณ์เศรษฐกิจยอดเยี่ยมระดับโลกของ Consensus Economics ติดกันสามปีซ้อน เคยได้รับการโหวตเป็นนักเศรษฐศาสตร์มหภาคอันดับ 1 ของประเทศไทยโดย Asia Money และเป็นคนเดียวจากอาเซียนที่ได้เชิญจาก World Economic Forum ให้เป็นสมาชิกกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำที่มาช่วยคิดออกแบบอนาคตเศรษฐกิจโลกหลังโควิด-19 (Global Chief Economist Community) รวมทั้งยังเคยทำงานที่กระทรวงการคลังในประเทศไทย และ Government of Singapore Investment Corporation

ดร. สันติธาร จบปริญญาเอกด้านนโยบายเศรษฐกิจจาก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ด้วยทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย จบปริญญาโทด้านรัฐประศาสนศาสตร์ด้านการพัฒนาระหว่างประเทศจากที่เดียวกันพร้อมรางวัลวิทยานิพนธ์ยอดเยี่ยม และจบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์และโทจากมหาวิทยาลัยLondon School of Economics and Political Sciences (LSE)

Expertise :
Finance
Political economy